Thứ năm, 02/05/2019

Chiếc xe không phanh của Chiến được đề nghị mua giá 13 triệu đồng

28/03/2019 03:49
[post_view]

Một vị bác sĩ đã quyết định bỏ ra số tiền lớn để mua lại chiếc xe đạp cọc cạch không phanh, không gác xe, không chuông của em Chiến vì quá cảm mến cậu bé.

Câu chuyện cậu bé Vi Quyết Chiến (13 tuổi, học sinh lớp 7 trường THCS Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đạp xe hơn 100km từ Tây Bắc xuống Hà Nội thăm em trai đang gây chú ý với cộng đồng mạng suốt thời gian qua.

Đầu trần, quần áo mỏng tanh, đi chiếc xe đạp cà tàng hỏng phanh, không điện thoại, cũng chẳng hình dung được Hà Nội hình thù như thế nào, đường đi ra sao… thứ duy nhất Chiến mang theo chính là nỗi nhớ bố mẹ và sự lo lắng cho cậu em trai.

Câu chuyện lay động hàng triệu trái tim nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp để chữa trị bệnh cho em của Chiến và giúp đỡ gia đình cậu bé. Trong đó, có một vị bác sĩ ở TP.HCM sau khi biết được đã ngỏ ý muốn mua lại chiếc xe đạp của Chiến.

Anh này cho hay, mình có hai con trai và cũng là người chơi xe đạp. Nghe câu chuyện của anh bạn nhỏ này xong, anh không khỏi cảm mến và xúc động. Sự vô tư của Chiến, những cố gắng vì gia đình của em khiến vị bác sĩ đưa ra quyết định khá táo bạo.

“Tôi nhớ đến tuổi thơ của mình, đến những món quà lớn mà ba tôi dành tặng khi vào lớp 5, đó là một chiếc xe đạp cũ. Những cảm xúc ấy khiến tôi muốn mua được chiếc xe của Chiến. Giá xe là 13 triệu đồng, bằng với số tuổi của em hiện nay”, vị bác sĩ chia sẻ.

Câu chuyện của Vì Quyết Chiến cũng gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bên cạnh sự cảm mến, cũng nhiều người cho rằng cậu bé hành động như vậy là quá nguy hiểm. Bản thân vị bác sĩ cho biết, anh có nghe những ý kiến cho rằng không nên cổ súy việc làm của Chiến. Thế nhưng, anh lại nghĩ:

“Thời điểm ấy tim cháu nôn nóng vì cha mẹ, vì em ốm, cháu cũng không hình dung được đường đi sẽ xa xôi. Các nhà tâm lý, giáo dục có thể nói rằng cháu đã “vô kỷ luật” nhưng thứ cảm xúc nhân văn Chiến mang lại là không thể phủ nhận”.

Vị bác sĩ còn cho biết thêm, nếu có dịp ra Bắc, anh nhất định sẽ đi thăm gia đình Chiến.

Trở lại câu chuyện của cậu bé 13 tuổi, hôm 25/03, Chiến đi học về thì nhận được tin em trai ốm nặng. Quá sốt ruột nên em quyết định giấu mọi người, đạp xe lên Hà Nội thăm gia đình. Em nói rằng mình chỉ biết đi theo biển chỉ dẫn ven đường, mệt thì nghỉ, khỏe lại đi tiếp.

Sau quãng đường dài đạp xe hơn 100km, khi đến Hòa Bình, em đã ngất đi vì quá mệt, chân phồng rộp, dép thì rách nát. May mắn cho Chiến là một tài xế đi ngang qua đã phát hiện và giúp đỡ em đến được Hà Nội vào sáng 26/03. Khi gặp con trai ở khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), bố mẹ Chiến ngỡ ngàng không tin vào mắt mình.

Biết được câu chuyện cảm động này, các bác sĩ ở Bệnh viên Nhi Trung ương đã đến thăm hỏi gia đình. Sau khi dùng bữa trưa bệnh viện, Chiến được bố đưa về Sơn La để tiếp tục đi học. Các y bác sĩ khoa Gan Mật cùng bạn bè đã đóng góp tiền làm lộ phí cho em. 13 tuổi, vượt hơn 100km, với nhiều người việc làm này quá liều lĩnh. Thế nhưng, trên tất cả là tình thương và nghị lực phi thường của cậu bé.

Đọc thêm

lên đầu trang